Công nghệ xử lý nước thải giặt là

1. Nước thải giặt là phát sinh từ đâu?
Nước thải giặt là chính là nguồn nước được thải ra sau những hoạt động giặt, ủi quần áo, chăn màn, đồ dùng thiết yếu …của con người.

Nước thải giặt là phát sinh từ đâu

Có thể chia ra làm hai nguồn phát sinh cụ thể theo quy mô:

Từ mô hình hoạt động cá nhân công suất nhỏ. Tiêu biểu như những tiệm, cửa hàng giặt ủi nhỏ lẻ,…
Từ mô hình hoạt động công nghiệp với công suất hoạt động lớn hơn. Đó là trong phạm vị của khu công nghiệp, công ty chuyên giặt là. Sở dĩ có quy mô lớn là bởi khách hàng của họ chính là những nhà hàng, bệnh viện, khách sạn lớn,…Sản phẩm giặt là đa dạng với số lượng nhiều.
2. Thành phần nước thải giặt là
Trong nước thải giặt là có gì? Tại sao chúng gây nên những tác động nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta.

Với mục đích làm sạch, đánh bay vết bẩn thì trong nước thải giặt là tất nhiên sẽ chứa những chất tẩy rửa. Đó là:

Chất vô cơ: chất tẩy rửa, clo, xà phòng, dung môi thơm, dầu mỡ, chất béo,…

Chất hữu cơ: ion kim loại, chất tạo bọt, kim loại nặng, chất tẩy, phẩm màu,…

Hàm lượng của những chất tẩy rửa này là khác nhau nên quy trình xử lý gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng tham khảo về bảng thành phần nước giặt là ngay bên dưới đây!

3. Tác động của nước thải giặt là đến môi trường
Vậy, nước thải giặt là thực chất có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường? Cùng phân tích với chúng tôi qua một số những thông tin sau:

Về bản chất, nước thải giặt là có chứa nhiều những chất tẩy trắng, chất tạo bọt, cặn lơ lửng cao,…

Việc xử lý diễn ra không triệt để, hiệu quả hoặc không xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ đem đến những hậu quả khôn lường. Gây ảnh hưởng trực tiếp lên nguồn nước được thải vào. Mọi hoạt động sống của những loài thủy sinh, vi sinh vật,… sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Nước ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm đất gần đó. Ngoài ra, nguồn nước ngầm nằm sâu bên trong lòng đất cũng bị ảnh hưởng.

Không kể đời sống cư dân những vùng ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùi hôi thối bốc lên gây ảnh hưởng đến mỹ quan, thậm chí là mắc những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tác động của nước thải giặt là đến môi trường

Giải pháp tối ưu hiện tại chính là cần ứng dụng công nghệ trong xử lý nước thải giặt là trước khi đưa chúng vào môi trường.

4. Quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt là hiện nay
Để hiểu kỹ càng hơn về quy trình công nghệ trong xử lý nước thải giặt là, hãy cùng theo dõi những nội dung chi tiết bên dưới đây!

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giặt là

Sơ đồ về công nghệ xử lý nước thải giặt là được tóm tắt như sau:

xử-lý-nước-thải-giặt-là

Sơ đồ xử lý nước thải giặt là

Vai trò từng bộ phận trong quy trình xử lý nước thải giặt là

Từng bộ phận, hệ thống trong quy trình xử lý nước thải giặt là sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau:

Bể thu gom

Đây là nơi tiếp nhận trực tiếp nước thải giặt là từ hệ thống những cơ sở tiệm giặt là, công ty giặt là,…Sau đó, chúng được lọc qua thanh chắn để loại bỏ những rác vướng có trong nước. Rồi được đưa đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Với nhiệm vụ chính là khuấy đều nước thải giặt là khiến chúng ổn định lưu lượng và tính chất thành phần. Bể này thường đi kèm với máy thổi khí và máy khuấy trộn.

Mỗi khi hệ thống xử lý nước thải giặt là được bảo trì, sửa chữa thì bể điều hòa chính là nơi lưu giữ tạm thời lượng nước thải.

Tại bể điều hòa, 10% lượng thải hữu cơ, vô cơ sẽ được xử lý. Sau đó tiếp tục được đưa đến bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông
Bể này giúp loại bỏ những chất rắn lơ lửng có trong nước thải giặt là tiếp nhận ở trên. Tại đây, hóa chất keo tụ và trợ keo tụ sẽ được bơm vào. Khi kết hợp với những chất rắn lửng lơ có trong nước thải sẽ khiến chúng đông tụ thành hạt với kích thước lớn hơn. Chúng được gọi là bông cặn.

Bông cặn cùng nước thải giặt là sẽ tiếp tục di chuyển đến bể lắng 2.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt là

Bể lắng 2
Nhiệm vụ của này là sử dụng trọng lực, tách bông cặn với lượng nước thải còn lại.

Bể lọc áp lực
Tại đây những hạt cặn nhỏ hơn chưa được xử lý sẽ được loại bỏ ra khỏi nước. Với sự hỗ trợ của những vật liệu lọc quen thuộc (cát thạch anh, than hoạt tính…). Sau đó nước thải tiếp tục chảy xuống bể khử trùng.

Bể khử trùng
Bể này được bơm một lượng Chlorine theo tỷ lệ với quy chuẩn nhất định. Nhằm xử lý còn lại số vi sinh vật có hại trong nước thải.

Bể chứa bùn
Bể chứa bùn sẽ là nơi lắng đọng và xử lý bông cặn trong bể lắng 2.

5. Top 3 công nghệ xử lý nước thải giặt là ứng dụng phổ biến hiện nay

Công nghệ được ứng dụng trực tiếp trong quy trình xử lý nước thải giặt là cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây là top 3 những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mời độc giả cùng theo dõi chi tiết!

Ngoài phươg pháp xử lý nước thải giặt là bằng phươg pháp hóa lý nêu

Xử lý nước thải giặt là bằng công nghệ MBBR

Đây là công nghệ được áp dụng phổ biến nhất trong hệ thống xử lý nước thải giặt là hiện nay. Đặc trưng của công nghệ này là sử dụng chất keo tụ tạo bông trong quá trình xử lý.

Với mục đích nhằm loại bỏ những chất rắn lửng lơ trong thành phần của nước thải giặt là.

Xử lý nước thải giặt là bằng công nghệ màng

Thay vì sử dụng chất keo tụ tạo bông, thì công nghệ này lại ứng dụng những màn lọc để thẩm thấu và loại bỏ những chất tẩy có trong nước thải giặt là. Giải pháp này sẽ hạn chế được một số những nhược điểm của phương pháp MBBR.

Tiêu biểu la sẽ không cần thường xuyên thay mới than hoạt tính, bởi hệ thống màng lọc RO có thể tài sử dụng nhiều lần trong quá trình xử lý nước thải giặt là.

Đặc biệt, phương pháp này mang đến một quy trình đơn giản, với chi phí vận hành thấp. Đồng thời, đạt hiệu quả cao trong xử lý nước thải giặt là hiện nay.

Xử lý nước thải giặt là bằng công nghệ sinh học

Cuối cùng, người ta có thể ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình xử lý nước thải giặt là. Điểm nổi bật nhất, tạo nên ấn tượng riêng biệt với công nghệ này chính là cực kỳ thân thiện với môi trường.

Xử lý nước thải giặt là bằng công nghệ sinh học

Nguyên tắc chung là sẽ bổ sung thêm những vi sinh vật, nhằm thúc đẩy quá trình oxy hóa và phân hủy những chất tẩy rửa có trong nước thải giặt là.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0865598893